Cách làm món thạch cam thanh mát ngon tuyệt cho ngày hè nóng bức

Thạch là một món ăn vặt rất ngon và bổ. Đặc biệt đây là món ăn yêu thích của các bạn nữ và trẻ nhỏ. Thạch cam có hương vị thanh mát và có cả chất dinh dưỡng từ cam nên nó đã trở thành một món ăn vặt rất được yêu thích của nhiều người. Vừa giúp bạn giải khát, thanh mát cơ thể vừa cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho những ngày hè nắng nóng tràn trề năng lượng. Hôm nay, chúng mình cùng vào bếp làm món thạch cam ngon tuyệt này cho gia đình nhé.

cach-lam-mon-thach-cam-thanh-mat-ngon-tuyet-cho-ngay-he-nong-buc 2

1. Hướng dẫn làm món thạch cam

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bột rau câu

Cam

Đường

Ngoài ra, nếu bạn muốn những hũ thạch cam của mình thêm xinh đẹp hơn, bạn có thể mua thêm một vài loại quả khác để trang trí như dâu tây, quả sơ ri, quả cherry….

Và đừng quên những dụng cụ chế biến cần thiết nhé: nồi, máy vắt cam, khuôn thạch…

1.2. Chế biến thạch cam

Thạch cam là một món ăn vặt rất dễ làm, bạn chỉ cần đọc qua là đã có thể tự tay làm cho mình và gia đình những hũ thạch thơm ngon nhất. Để hoàn thành món thạch cam này, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Cắt đôi những quả cam của bạn, lưu ý là bạn nên cắt theo chiều ngang sẽ dễ vắt nước hơn. Sau đó sử dụng máy vắt cam, có thể dùng máy vắt cam bằng tay hoặc máy vắt cam bằng điện vắt lấy nước cốt của những quả cam thơm ngon đó.
  • Bước 2: Cho bột thạch cam vào bát lớn, thêm nước ấm, thêm chút đường sau đó khuấy đều cho đến khi bột thạch cam hòa tan với nước.
  • Bước 3:. Cho nước cốt cam vào nồi, cho lên bếp và đun. Lưu ý, chỉ đun với ngọn lửa vừa phải, không nên để lửa quá to, cam dễ mất chất và trào ra ngoài và vừa đun vừa khuấy đều đến khi nước cam sôi.
  • Bước 4: Sau khi nước cam sôi, đổ dung dịch bột thạch nồi nước cam đang sôi và khuấy đều tay, cho đến khi nào dung dịch sánh lại là được, tắt bếp, bắc nồi ra ngoài.
  • Bước 5: Dùng muôi múc thạch cam ra từng khuôn nhỏ, nếu không có khuôn bạn có thể cho vào ly, cốc, hộp nhựa… Đợi khi thạch nguội thì bạn cho những khuôn thạch đó vào tủ lạnh khoảng 90 phút là thạch cam đã đông lại và mát lạnh. Lưu ý: nếu bạn muốn trang trí thạch cam thì bạn nên cho những loại quả trang trí vào khuôn trước khi đổ thạch lên trên.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong những hũ thạch cam thơm ngon cho cả gia đình giải khát vào những ngày hè nóng nực. Trời oi bức như vậy mà có những hũ thạch cam thơm ngon, mát lạnh để thưởng thức, nhâm nhi thì đúng là tuyệt vời phải không nào.

cach-lam-mon-thach-cam-thanh-mat-ngon-tuyet-cho-ngay-he-nong-buc 1

2. Một số lưu ý khi làm thạch cam

Để có những khuôn thạch cam thơm ngon nhất, bạn nên chú ý tới một số điều sau:

  • Thạch cam ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước cốt cam. Vì vậy, khi chọn mua cam bạn nên chọn mua những quả cam tươi ngon nhất. Những quả cam ngon là những quả cam có vỏ mỏng, căng và cầm chắc tay. Những quả cam vỏ dày, sần, nhẹ thường ít nước và không ngọt.
  • Để nước cốt cam không bị đắng, bạn nên sử dụng các loại máy vắt cam chính hãng như máy vắt cam Braun hoặc máy vắt cam Philip. Không nên cố vắt bằng tay, vì khi bạn vắt bằng tay, tinh dầu ở vỏ cam sẽ vô tình bắn vào phần nước cốt và làm cho nước cam của bạn bị đắng, hơn nữa khi vắt cam bằng tay bạn sẽ phải mất thêm nhiều công đoạn để lọc hạt cam, xác cam, công việc này cũng mất khá nhiều thời gian đấy.
  • Lưu ý, khi đun nước cam hay dung dịch bột thạch cam bạn nên đun với ngọn lửa vừa, luôn luôn mở vung và khuấy đều tay cho đến khi nào được thì thôi.
  • Sau khi múc thạch cam ra khuôn, đợi khuôn thạch cam nguội hãy cho vào tủ nhé.

cach-lam-mon-thach-cam-thanh-mat-ngon-tuyet-cho-ngay-he-nong-buc 3

Còn gì hạnh phúc hơn khi được thưởng thức những miếng thạch cam thơm ngon do chính tay mình làm ra cùng gia đình, bạn bè và những người thân yêu phải không nào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước cam để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt và độc đáo khác như đùi gà hấp cam, vịt hầm cam, các món sinh tố cam, mứt cam, chè cam…

You might also like More from author