Nấu cháo tôm cải ngồng bé mê tít

Cháo tôm cải ngồng là một món ăn vô cùng bổ dưỡng đối với trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm, món cháo dinh dưỡng này cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết và những thành phần dinh dưỡng có giá trị cao từ tôm và rau cải ngồng giúp bé phát triển toàn diện và cân đối về thể lực và trí lực. Trong những ngày đông lạnh này, mẹ hãy nấu món cháo thơm ngon bổ dưỡng này giúp bé khoẻ mạnh hơn nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của tôm và cải ngồng

1.1. Tôm

Tôm là một nguồn thực phẩm rất giàu protein, vitamin B12 và sắt. Protein trong tôm giúp bé có đủ năng lượng và khoẻ mạnh cả ngày, cung cấp những lượng protein cần thiết cho cơ thể. Vitamin B12 kết hợp với axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền vững của các thành mạch máu giúp bé khoẻ mạnh và thông minh hơn. Đặc biệt trong tôm rất giàu chất sắt và canxi giúp bé phát triển tốt về chiều cao và thị lực. Đây quả thực là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và cần thiết cho bé trong thời kỳ phát triển.

Tuy nhiên, khi cho bé ăn tôm mẹ cũng nên lưu ý không nên cho bé ăn quá nhiều và liên tục, bởi những thành phần trong tôm có thể làm tăng 7% cholesterol xấu, 12% cholesterol tốt và giảm 13% lượng chất béo có hại.

Và tôm là một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng, nên khi mẹ cho bé tập ăn hãy cho bé ăn thử một chút và theo dõi xem bé có các dấu hiệu như ngứa, tiêu chảy, đau bụng thì không nên cho bé tiếp tục ăn nhé dù biết tôm rất giàu dinh dưỡng. Còn nếu bé không bị dị ứng và thích ăn thì mẹ hãy cho vào thực đơn những món cháo dinh dưỡng của bé để chăm sóc bé tốt hơn nhé.

nau-chao-tom-cai-ngong-be-me-tit

1.2. Cải ngồng

Cải ngồng cũng là một trong những loại thực phẩm xanh vô cùng tốt đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ. Trong rau cải ngồng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ đặc biệt là với trẻ nhỏ như: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin… Theo một số tài liệu của Đông y Việt Nam cho biết cải xanh có tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí…

Loại rau này rất thích hợp sử dụng cho các bé vào mùa đông bởi chúng có tác dụng tốt trong việc hạ sốt, giảm ho, giảm viêm họng… ở trẻ nhỏ.

Mẹ hãy cho rau cải ngồng vào thực đơn để nấu cháo mùa đông cho bé (http://nhocti.vn/cham-soc-be/nhung-mon-chao-giup-be-khoe-manh-suot-mua-dong.html) nhé.

nau-chao-tom-cai-ngong-be-me-tit 1

2. Hướng dẫn nấu cháo tôm cải ngồng cho bé

2.1. Chuẩn bị 

– Tôm: 150g

– Gạo nếp, gạo tẻ: 20g

– Rau cải ngồng: 80g

– Rau mùi

– Hành củ

– Các loại gia vị thông thường

Nồi nấu cháo đa năng Hàn Quốc BBcooker

2.2. Chế biến

Bước 1: Các mẹ hãy bóc vỏ tôm, rửa sạch, sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn và ướp với hành củ và nước mắm để gia vị ngấm vào tôm, tạo vị và dậy mùi tôm thơm nhé.

Bước 2: Mẹ hãy sử dụng vỏ tôm đã bóc cho vào nồi nước đun sôi để lấy nước dùng nhé, vừa tiết kiệm, vừa tạo vị thơm ngậy của cháo, vừa giữ được những chất dinh dưỡng chỉ có trong vỏ tôm.

Bước 3: Vo gạo sạch, cho gạo và nước dùng vào nồi nấu cháo đa năng BBcooker và bắt đầu ninh gạo. Trong khi chờ đợi gạo chín, mẹ có thể tranh thủ sơ chế rau cải ngồng để tiết kiệm thời gian.

Bước 4: Mẹ lấy phần lá non của cải ngồng rửa sạch và thái nhỏ hoặc sử dụng máy ép hoa quả tốc độ thấp để ép lấy nước nấu cháo nếu bé chưa biết nhai.

Bước 5: Sau khi cháo chín nhuyễn, mẹ cho thịt tôm vào ninh sôi và cuối cùng là cho cải ngồng vào nồi và đợi rau chín là xong.

Bước 6: Thái nhỏ rau mùi ra tô và múc cháo nóng, đảo đều. Như vậy là bé đã có món cháo tôm rau cải ngồng thơm ngon đầy dinh dưỡng rồi.

Lưu ý: Mẹ nên cho bé ăn từ từ khi cháo còn ấm nóng nhé, như vậy cháo sẽ thơm ngon và bé sẽ thích ăn hơn.

nau-chao-tom-cai-ngong-be-me-tit 3

Cháo tôm cải ngồng có vị thơm ngọt của tôm và vị thanh mát của rau cải, rất hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ. Để món cháo luôn giữ được hương vị thơm ngon và giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng, các mẹ hãy sử dụng nồi nấu cháo Hàn Quốc BBcooker và các thiết bị nhà bếp cần thiết khác làm trợ thủ đắc lực nhé.

You might also like More from author