Những cách nấu cháo giữ được dinh dưỡng cho bé

Nấu cháo cho bé là một trong những công việc quan trọng của gia đình để mang được những chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé trong gia đoạn ăn dặm. Sử dụng những công thức nấu cháo và những loại nồi nấu cháo, thiết bị gia đình để chế biến được những món cháo ngon cho bé giúp giữ được những dưỡng chất cho bé trong quá trình ăn dặm. Dưới dây là những hướng dẫn về cách nấu cháo giữ được dinh dưỡng cho bé, các mẹ có thể tìm hiểu để điều chỉnh cho cách nấu của mình mang lại được nhiều dưỡng chất nhất.

1.  Những cách nấu cháo giữ được dinh dưỡng

– Nguyên liệu nấu cháo chủ yếu vẫn là gạo, do vậy, lựa chọn những loại gạo có chứa nhiều vitamin B1 là điều quan trọng để tránh làm mất đi nguồn vitamin B1 tự nhiên giúp bé ăn ngon, kích thích trẻ ăn tốt hơn.

nhung-cach-nau-chao-giu-duoc-dinh-duong-cho-be

  • Các mẹ lựa chọn những loại gạo vẫn còn lớp cám bên ngoài do lớp cám chính là lớp chứa nhiều Vitamin B1 nhất.
  • Tiếp đó, khi vo gạo nấu cháo, các mẹ chú ý không nên vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lớp cám bên ngoại, các mẹ có thể vo từ 1 – 2 lần để lắc sạch những chất bẩn, hạt sạn,..
  • Trong quá trình nấu cháo, các mẹ không nên để cháo bị trào hoặc tự cạn nước đi, nên đun bằng lửa nhỏ hoặc cho đủ lượng nước nếu các mẹ sử dụng nồi nấy cháo.
  • Sử dụng nước dùng để nấu cháo các mẹ nen nấu cháo khi nước dùng còn nóng để tăng độ ngon và dẻo cho cháo cũng như ngăn chặn chât sdinh dưỡng bị thất thoát ra ngoài.
  • Hạn chế mở lắp nồi cháo để tránh sự bay hơi của chất dinh dưỡng hoặc do sự tiếp xúc với oxy sẽ làm phá vỡ các dưỡng chất dinh dưỡng có trong cháo.
  • Các mẹ có thể tìm hiểu những cách những món cháo khác nhau như  cháo cá hồi cho bé, cháo lươn,… để cũng cấp thêm những dưỡng chất khác từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.

nhung-cach-nau-chao-giu-duoc-dinh-duong-cho-be1

2. Những hạn chế của các mẹ khi nấu cháo cho bé

Hiện nay, có rất nhiều mẹ vẫn chưa nắm được những cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé để giúp bé phát triển tốt nhất về thể chất do các mẹ thường mắc vào những lỗi sau:

– Dùng nước hầm xương để nấu cháo

Mặc dù tring nước hầm xương cũng có nhiều chất dinh dưỡng những nước hầm xương thường chỉ được dùng để làm tăng độ ngon, ngọt cho cháo và chứa ít chất dinh dưỡng hơn thịt. Các mẹ nên cho bé ăn cả nước lẫn cái mới có được đày đủ dưỡng chất.

– Nấu một lần cháo và cho bé ăn cả ngày

Nhiều mẹ không có nhiều thời gian nên thường sử dụng cách nấu một nồi cháo to và cho bé ăn cả ngày nhưng đây không phải là cách làm hiệu quả bởi khi cháo được nấu đi nấu lại nhiều lần sẽ không còn lại nhiều chất dinh dưỡng cũng như trẻ không còn hứng thú khi ăn một loại cháo trong nhiều bừa một ngày.

Nếu các mẹ không có thời gian chỉ nên nấu một nối cháo trắng và thay đổi nguyên liệu thịt, rau để đổi khẩu vị cho trẻ. Ngoài ra, cháo cho bé cũng không nên để quá lâu bởi có thê bị nhiễm bẩn, ôi, thiu nên các mẹ hãy chịu khó nấu nhiều lần trong một ngày để trẻ có được món cháo ngon cho mỗi lần ăn.

– Sử dụng máy xay sinh tố cầm tay quá nhiều

Hiện nay, máy xay sinh tố cầm tay giá rẻ tại Hà Nội (http://nhocti.vn/may-xay-sinh-to-cam-tay) được sử dụng quá nhiều trong gia đình đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ để các mẹ xay thực phẩm, xay cháo cho bé, giúp cháo nhanh chín và an toàn cho bé khi bé sử dụng. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý, ở mỗi giai đoạn ăn dặm khác nhau các mẹ nên xay cháo ở từng tức độ khác nhau từ nhuyễn đến xay dập để phù hợp với bé.

nhung-cach-nau-chao-giu-duoc-dinh-duong-cho-be2

Ví dụ, bé trong giai đoạn đầu bắt đầu học ăn dặm, các mẹ có thể xay nhuyễn thực phẩm và cháo để cho bé ăn nhằm đảm bảo an toàn cho bé. Những khi bé bước vào giai đoạn cuối ăn dặm, bắt đầu học làm quen với thức ăn thô, các mẹ nên lựa chọn những loại máy xay cầm tay như máy xay cầm tay đa năng (http://nhocti.vn/may-xay-cam-tay-da-nang-tien-loi-gia-re-tai-ha-noi) để xay dập thực phẩm, khi đó, thực phẩm vẫn ở miếng to, thích hợp cho bé cầm nắm, ăn bốc.

– Cho nhiều loại gia vị khác nhau

Người lớn thường yêu cầu món ăn phải chó đầy đủ những gia vị để tăng kích vị giác, tuy nhiên, đối với bé trong giai đoạn ăn dặm các mẹ chỉ nên cho những loại gia vị cần thiết, không nên cho nhiều gia vị sẽ không tốt cho bé. Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh nên có thể gây những triệu chứng đay bụng, chướng bụng, …

Để tăng kích thích cho bé, các mẹ nên thường xuyên đổi món và cho bé làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Trên đây là những cách nấu cháo giữ được dinh dưỡng cho bé đúng cách để bé hấp thu được dưỡng chất giúp cơ thể phát triển, bé khỏe mạnh hơn, nhanh lớn hơn. Các mẹ nên lưu ý những vấn đề trên để có được cách nấu cháo tốt nhất cho bé của mình nhé.

 

You might also like More from author